Một cú đại nhảy vọt cho ai sẵn sàng khởi nghiệp

Tuýp người làm chủ doanh nghiệp thường nhận biết được khi nào họ đã sẵn sàng cho một cú đại nhảy vọt là bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh thông qua những dấu hiệu dưới đây.

Mở một công ty là một quá trình đầy khó khăn, vất vả - điều này có thể bạn đã biết - nhưng nó vẫn luôn là nỗi khát khao canh cánh trong lòng nhất là khi bạn cảm thấy bất mãn với công việc hiện tại, muốn kinh doanh dịch vụ, bán hàng gì đó hay muốn có một sự thay đổi mang tính đột phá trong cuộc đời mình.

Bất kể lý do là thế nào thì 40 dấu hiệu dưới đây sẽ cho biết bạn đã sẵn sàng để khởi nghiệp kinh doanh chưa:

1. Ý tưởng/cảm xúc bất chợt: Gần đây có nhiều tranh cãi xung quanh khả năng kinh doanh là bẩm sinh hay do tôi luyện. Có thể sinh ra bạn đã mang trong mình những tố chất của một doanh nhân và giờ đã đến lúc bạn sẵn sàng cho bước đột phá là khởi nghiệp kinh doanh. Nhưng cũng có thể phải đến gần đây khát vọng kinh doanh mãnh liệt của bạn mới làm những tố chất ấy xuất hiện. Tuy nhiên, dù bẩm sinh hay mới phát sinh thì đó cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình có khả năng mở công ty riêng của mình.

2. Bạn luôn trăn trở, suy nghĩ. Lúc nào cũng suy nghĩ, tính toán vừa là sự may mắn vừa là nỗi bất hạnh của dân kinh doanh. Nếu bạn hay rơi vào tình trạng như thế, có thể đã đến lúc bạn phải bước ra khỏi sự đơn điệu, nhàm chán trong cuộc sống thường nhật và biến những suy nghĩ của bạn thành hành động. Và lúc ấy, khởi nghiệp kinh doanh là lối thoát tốt nhất.

3. Bạn đam mê: Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh nào đó từ lâu và thực sự tâm huyết với nó thì có lẽ việc biến ý tưởng đó thành hiện thực không phải là điều gì xa vời. Những người chủ doanh nghiệp thực sự đều là những người rất đam mê công việc họ đang làm và tìm mọi cách để nó đem lại hoa thơm, trái ngọt cho đời.

4. Bạn độc lập: Điều này không có nghĩa là bạn vụng về, lúng túng khi giao tiếp hoặc không biết cách nhờ vả mà đúng hơn, bạn là người biết tự mình tìm và giải quyết mọi vấn đề. Nếu bạn cảm thấy đủ độc lập thì giờ có thể là lúc bạn đứng ra xây dựng doanh nghiệp của riêng mình.

5. Bạn năng động: Bạn không cần bất cứ ai hay bất cứ điều gì thúc giục mà vẫn làm những gì cần phải làm. Sự nhanh nhẹn, chủ động này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đủ khả năng để bắt tay vào kinh doanh.

6. Bạn có tổ chức: Điều hành doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải là người có đầu óc tổ chức tốt. Có thể về sau bạn sẽ thuê chuyên viên (kế toán, luật sư…) để giúp mình nhưng trước mắt, bạn sẽ phải theo dõi các vấn đề tài chính, phân công công việc và trình bày ý tưởng kinh doanh với các nhà đầu tư. Thiếu khả năng tổ chức thì bạn khó lòng có thể làm được những việc đó.

7. Bạn thích giúp đỡ mọi người: Nếu bạn có tâm và thích giúp đỡ mọi người bằng sản phẩm, dịch vụ nào đó thì đây có thể là dấu hiệu mách bảo bạn nên mở công ty. Chính mong muốn được giúp đỡ mọi người là động lực để bạn vượt qua những thăng trầm trong kinh doanh. Thực tế đã chứng minh những doanh nghiệp mạnh nhất là những doanh nghiệp đi lên từ khát vọng giúp nhân loại giải quyết một vấn đề nào đó.

8. Bạn chắc chắn là mình có thể xây dựng một doanh nghiệp tốt: Nó xuất phát từ sự tự tin hay tự đại của bạn cũng không sao, miễn là bạn biết mình có thể khởi tạo một doanh nghiệp thành công hơn mọi doanh nghiệp khác trên thế giới.

9. Bạn thấy tù túng với công việc hiện tại: Nếu bạn sợ phải dậy đi làm mỗi sáng và bất mãn với công việc của mình thì bạn có thể tìm cách được thăng chức hoặc xin việc khác. Tuy nhiên, nếu sâu thẳm bên trong, bạn vẫn không hứng thú với những công việc sáng cắp cặp đi, chiều cắp cặp về, có thể bạn đang muốn làm chủ một công ty riêng đấy. Hãy xác định rõ xem bạn thực sự cần chuyển sang một tầm cao mới hay chỉ đơn giản là muốn thay đổi công việc.

10. Bạn thấy cần chứng minh điều gì đó: Giả sử bạn có một ý tưởng và ai cũng bảo là ý tưởng đó không thể thực hiện được. Trong trường hợp này, bạn sẽ làm gì? Có thể sự phản đối của mọi người lại là động cơ thôi thúc bạn chứng minh mình đúng.

11. Bạn muốn nổi tiếng: Một số doanh nhân vĩ đại ý thức được họ là người đặc biệt và muốn đạt được nhiều hơn trong cuộc sống. Steve Jobs là người như vậy. Nếu bạn có cảm giác/ý thức ấy, bạn có thể làm được nhiều điều to lớn.

12. Bạn luôn muốn làm chủ: Dù bạn chỉ không muốn bị người khác sai bảo hay thực chất muốn chỉ huy, điều khiển, thì đây phải là bản tính bất di bất dịch của bạn.

13. Lĩnh vực của bạn không có việc: Nền kinh tế thế giới vẫn chưa hoàn toàn phục hồi và nhu cầu tuyển người ở khu vực của bạn hầu như không có. Thay vì chờ đợi hay chấp nhận công việc đòi hỏi trình độ thấp hơn so với năng lực của bạn, hãy cân nhắc thành lập một doanh nghiệp riêng.

14. Bạn hay lam hay làm: Nếu bạn không ngại bỏ ra 12 tiếng/ngày và liên tục nhiều ngày trong tuần để làm việc (như những người mới khởi nghiệp hay làm) thì tại sao không dành sức lực ấy cho thứ mà bạn thực sự muốn?

15. Bạn thích điều bất ngờ: Bạn là tuýp người thích khám phá những điều mới lạ thì khởi nghiệp kinh doanh có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nó chắc chắn sẽ đánh bật tâm trạng chán nản khi phải làm mãi một công việc mà bạn ngấy đến tận cổ.

16. Bạn luôn nhìn thấy tiềm năng: Dù bạn ở đâu hay làm gì, bạn vẫn luôn phát hiện ra những điểm cần phải cải thiện. Và ở cương vị một chủ doanh nghiệp, bạn nhận thấy tiềm năng to lớn của việc kiếm tiền và cải thiện cuộc sống cho những người khác.

17. Ngày càng nhiều dự án được thuê ngoài: Nếu bạn thấy người chủ doanh nghiệp hiện tại của bạn thuê làm ngoài những việc mà bạn biết thừa mình có thể làm tốt hơn, tại sao không làm điều gì đó đi chứ?

18. Bạn muốn làm việc theo nhóm: Có thể bạn đơn giản chỉ muốn tạo dựng một đội ngũ những người có cùng chí hướng với bạn và cùng họ cùng đi trên một con đường.

19. Bạn ghét làm việc cho người khác: Nếu bạn thực sự không thể chịu nổi khi có ai ra lệnh cho mình, nhất là sếp của bạn, hãy tự giải thoát bằng cách lập công ty riêng.

20. Bạn thấy cần phải mở cái gì đó để bán/kinh doanh: Mặc dù tiền không nên là mục tiêu duy nhất khi khởi nghiệp kinh doanh nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng khi bạn bị dồn vào đường cùng, bị nợ nần chồng chất và cần gì đó bỏ bụng. Đôi khi, cảm giác tuyệt vọng lại là động lực để bạn làm điều gì đó vĩ đại.

21. Bạn có khao khát cháy bỏng là tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ chưa từng có trên thị trường: Bạn là người có khả năng giải quyết vấn đề, bạn nảy ra ý tưởng về một sản phẩm/dịch vụ mới và phát hiện nó chưa có trên thị trường. Hãy lấy cảm hứng từ phát hiện đó để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.

22. Bạn sáng tạo: Nếu bạn chán ngấy việc chứng kiến những ý tưởng, sáng kiến của mình bị vứt vào sọt rác thì có lẽ đã đến lúc bạn ra ngoài mở công ty để làm những gì mà bạn khao khát.

23. Bạn cần truyền cảm hứng: Có phải bạn là người mà những người khác sẽ tìm đến  khi cần lời khuyên hay muốn có thêm một chút động lực? Liệu bạn có thực sự thích vai trò đó? Nếu có, sở hữu một doanh nghiệp sẽ cho bạn cơ hội được truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

24. Bạn muốn tạo dựng cơ nghiệp cho thế hệ mai sau:  Bạn có con và bạn muốn để lại cho chúng thứ gì đó đáng tự hào. Ngay cả khi không muốn tiếp nối sự nghiệp của bạn, chúng vẫn có thể nhìn vào đó để thấy những nỗ lực của bạn đã đem lại kết quả ra sao.

25. Bạn đang tìm kiếm thách thức mới: Có thể ở vị trí hiện thời bạn đã hết cơ hội nâng cao tay nghề hay phát triển sự nghiệp và bạn cảm thấy cực kỳ buồn chán. Đó là tình huống rất không hay khi bạn là người thích chinh phục thử thách. Khởi sự kinh doanh luôn đặt ra những thách thức nhưng cảm giác thoả mãn khi vượt qua những thách thức đó có thể là thứ bạn cần.

26. Bạn có khả năng giải quyết vấn đề: Có phải bạn là người hay đứng ra giải quyết các vấn đề? Chẳng hạn như ống nước chậu rửa của bạn bị vỡ và bạn không những sửa được nó mà còn làm cho nó hoạt động tốt hơn. Hãy coi đây là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mở công ty riêng.

27. Bạn thích thu lượm những kỹ năng, kiến thức mới: Nhiều người có tinh thần ham học hỏi tột độ mà khó có thể thấy ở những ai làm mãi một công việc trong nhiều năm. Nếu bạn tự đứng ra kinh danh, chắc chắn bạn sẽ phát huy tối đa tinh thần ham học hỏi đó.

28. Bạn không ngại làm nhiều loại việc: Nếu bạn có thể làm nhiều loại công việc cùng một lúc mà không cảm thấy có quá nhiều sức ép, bạn đã sẵn sàng để mở công ty rồi đấy.

29. Bạn không sợ thất bại: Là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ phải có đôi lần gặp thất bại. Nếu bạn vẫn thấy điều này là bình thường thì đây là dấu hiệu có thể khởi nghiệp mà bạn nên đưa vào danh sách.

30. Có cơ hội còn bỏ ngỏ: Nếu bạn phát hiện thấy có mảng thị trường còn bỏ ngỏ hay ý tưởng còn ít người nghĩ đến, có thể bạn phải là người thâm nhập và khai thác thị trường, ý tưởng đó.

31. Một cơ số nhân tài vây quanh bạn:  Nếu xung quanh bạnh có nhiều người tài đang lãng phí tài năng của họ, bạn có thể thu hút họ tham gia vào công ty của mình bằng cách cam kết chia sẻ lợi nhuận và quyền chọn mua cổ phần, đồng thời tạo cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc thuận lợi cho họ.

32. Bạn đang nghĩ “Không phải bây giờ thì còn lúc nào nữa?”: Sự chần chừ có thể giết chết cơ hội khởi nghiệp của bạn. Do đó, thay vì trì hoãn, hãy triển khai ý tưởng kinh doanh của mình ngay bây giờ.

33. Bạn muốn biết mình sẽ đi đâu về đâu: Khi bạn làm cho ai đó, bạn sẽ khó mà biết được thành quả mà những nỗ lực của bạn đem lại cho công ty. Nếu bạn muốn trực tiếp biết kết quả cho hành động của mình thì điều hành công ty riêng sẽ cho bạn cơ hội đó.

34. Bạn ngoại giao giỏi: Đôi khi bạn muốn ra ngoài giao lưu, mở rộng quan hệ nhưng với vị trí hiện tại không cho phép bạn làm thế. Nếu bạn là một người quảng giao, mở công ty riêng sẽ cho bạn lý do chính đáng để bạn kết nối với mọi người.

35. Bạn mệt mỏi vì cảm giác bị chìm lấp: Đặt dấu hỏi về ý nghĩa công việc và cuộc sống của mình là điều rất đỗi bình thường. Nếu bạn liên tục bị tước đi cơ hội thăng tiến hay bạn cảm thấy không được phát huy hết khả năng thì có lẽ đã đến lúc bạn nên ra ngoài lập nghiệp. Mở công ty riêng sẽ cho bạn cảm giác thoải mái và không bị kìm hãm.

36. Bạn sinh ra đã là người lãnh đạo: Có ý tưởng tuyệt vời là một chuyện còn truyền đạt ý tưởng đó và thuyết phục người khác tham gia lại là một chuyện khác. Nếu bạn có kỹ năng tập hợp, vận động, tổ chức và điều hành, hãy xem xét mở công ty riêng.

37. Bạn là người luôn tìm kiếm sự mới mẻ: Một số người muốn chơi bài chắc ăn nhưng một số người lại thích phiêu lưu, mạo hiểm. Không cảm giác nào gây hồi hộp, phấn chấn bằng cảm giác nảy ra một ý tưởng và thực hiện đến cùng ý tưởng đó giữa bao sóng gió và thăng trầm.

38. Bạn là người khôn ngoan lọc lõi: Nếu bạn nằm trong số ít những người vừa giỏi chuyên môn vừa trải đời, bạn có thể dùng những năng khiếu này để làm những điều bạn thực sự đam mê.

39. Bạn sẵn sàng giải thoát cho mình: Nếu con người kinh doanh bên trong hay quấy nhiễu bạn, tại sao không giải phóng nó? Một khi bạn được tự do làm điều mình muốn, bạn sẽ hạnh phúc đến bất ngờ đấy.

40. Bạn luôn muốn làm điều mình thích: Thomas Edison từng nói: “Trong đời mình, tôi chưa ngày nào khổ sở vì công việc cả! Tất cả đều là niềm vui”. Thay vì chỉ nghĩ đến những việc có thể làm bạn vui vẻ, hài lòng, hãy tự tin theo đuổi khát vọng khởi nghiệp của mình. Khi bạn thực hiện mơ ước của mình, mọi thứ sẽ nhanh chóng theo sau.

(Dịch từ Entrepreneur)

0 nhận xét trong bài "Một cú đại nhảy vọt cho ai sẵn sàng khởi nghiệp"

Đăng nhận xét

Gửi Yêu Cầu Tư Vấn